Trending

5 thực phẩm giúp giảm đường huyết nhanh, là “thuốc quý” cho bệnh nhân tiểu đường

Nếu bạn có nguy cơ tiểu đường cao hoặc lượng đường trong máu tăng đáng kể, ngoài cách dùng thuốc kê toa, có thể kết hợp thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình. Sau đây là một số loại thực phẩm được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết một cách tự nhiên.

1. Quế

Trong quá khứ, có nhiều tranh luận xoay hiệu quả của quế trong việc giảm lượng đường trong máu. Thế nhưng, Jo Carol Chezem – tiến sĩ, phó giáo sư về dinh dưỡng học tại Đại học Ball State, Mỹ phát hiện ra rằng, những người có cân nặng bình thường và béo phì nếu ăn 2,5 muỗng cà phê bột quế trong bữa sáng, có thể pha vào với ngũ cốc nóng, lượng đương trong máu của họ sau 2 giờ giảm xuống 25%.

Mặc dù lượng quế tiêu thụ hằng ngày trong nghiên cứu của tiến sĩ Jo Carol Chezem hơi cao, nhưng rõ ràng nó có mối liên hệ mật thiết với việc hạ đường huyết.

2. Đậu

5 thực phẩm giúp giảm đường huyết nhanh, là “thuốc quý” cho bệnh nhân tiểu đường - 3

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA vào tháng 11 năm 2012 cho thấy, những người ăn ít nhất 1 chén các loại đậu (bao gồm đậu xanh và đậu lăng) trong 3 tháng giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể so với người ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác.

Chất xơ trong các loại đậu được cho là có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc hạ đường huyết.

3. Bột yến mạch

Bột yến mạch là một loại thực phẩm lành mạnh được công nhận trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Nó có thể kiểm soát được 3 cao (huyết áp cao, mỡ máu cao và đường huyết cao) cũng như nhiều lợi ích khác trong việc giảm cân.

5 thực phẩm giúp giảm đường huyết nhanh, là “thuốc quý” cho bệnh nhân tiểu đường - 4

Chất beta-glucan có trong yến mạch giúp kéo dài sự hấp thụ của carbohydrate trong máu, từ đó ngăn ngừa sự tăng đột ngột lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại yến mạch chế biến sẵn có hàm lượng chất xơ hòa tan, vitamin, beta-glucan giảm đi rất nhiều trong quá trình chế biến, không phù hợp với người đang bị đường huyết cao. Do đó, tốt nhất bạn nên tiêu thụ yến mạch nguyên chất.

4. Giấm 

Một nghiên cứu ở Ý cho thấy, những người tiêu thụ 4 muỗng cà phê giấm trắng (như một phần của nước sốt salad) cùng với 1 lát bánh mì nguyên cám giúp làm giảm lượng đường trong máu xuống 30% so với người ăn nước sốt thông thường khác.

5 thực phẩm giúp giảm đường huyết nhanh, là “thuốc quý” cho bệnh nhân tiểu đường - 5

Trong một nghiên cứu khác của giáo sư dinh dưỡng Carol Johnston tại Đại học Bang Arizona, ăn 2 muỗng giấm trước bữa ăn có thể giúp giảm đáng kể sự gia tăng của insulin và glucose trong máu sau bữa ăn.

Trong số những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai có sự cải thiện rõ rệt nhất.

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi được ví như siêu thực phẩm, giúp tăng cường miễn dịch và bổ máu.

5 thực phẩm giúp giảm đường huyết nhanh, là “thuốc quý” cho bệnh nhân tiểu đường - 6

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) công nhận cải bó xôi có thể cải thiện được lượng đường trong máu vì nó rất giàu magiê.

Trang Healthline viết rằng, một chế độ ăn uống giàu magiê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Cải bó xôi là loại rau có lượng đường rất thấp, ít calo, việc tiêu thụ thường xuyên không chỉ có lợi cho người bị tiểu đường mà còn giúp phòng ngừa được nhiều bệnh khác.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/5-thuc-pham-giup-giam-duong-huyet-nhanh-la-thuoc-quy-cho-benh-nhan-tieu-…

Post a Comment

Previous Post Next Post