Trending

Đặc sản khó nuốt từ lòng cá ở Đài Loan

Nhiều thực khách e ngại món ruột cá măng sữa bởi chúng nhìn như những con giun.

Nhắc đến ẩm thực Đài Loan, du khách quốc tế không thể bỏ qua các đặc sản nổi tiếng thế giới như dimsum, mì bò, trà sữa trân châu... nhưng không phải món nào cũng dễ nhìn và dễ nuốt, kể cả với dân địa phương. Ví dụ điển hình là đậu phụ thối và ruột cá măng sữa - những món ăn chỉ nhìn hoặc ngửi thôi cũng làm thực khách e ngại.

Milkfish là cá măng biển, cá măng sữa. Ở Hawaii (Mỹ) chúng có tên awa, trong khi dân Tahiti gọi là ava, dân Philippines gọi là bangus hoặc "cá quốc dân". Ở Đài Loan cá măng sữa rất phổ biến vì thịt của chúng mềm và mang lại giá trị kinh tế cao. Thậm chí tại một thị trấn ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan còn có cả bảo tàng cá măng sữa, hàng năm tổ chức cuộc thi liên quan đến loài cá này.

Cá măng sữa được nuôi theo diện rộng với số lượng lớn ở Đài Loan. Ảnh: ViGuide

Cá măng sữa được nuôi theo diện rộng với số lượng lớn ở Đài Loan. Ảnh: ViGuide

Người dân xứ Đài không chỉ nuôi cá lấy thịt mà còn lấy cả phần ruột. Thịt cá măng sữa có thể làm chả viên nấu cháo, chiên áp chảo hoặc om. Ruột cá măng sữa cũng có thể chế biến thành các món khác nhau như chiên hoặc nấu súp. Ruột cá đánh giá là ngon nhưng không phải thực khách nào cũng dám thưởng thức vì trông chúng không khác gì giun.

Miền nam Đài Loan có nhiều trang trại nuôi cá măng sữa nhất, đồng thời nổi tiếng với các món nấu từ ruột cá thách thức thực khách địa phương lẫn quốc tế. Nhờ đó, nếu ai ghiền lòng cá, các trang trại cá ở miền nam Đài Loan chính là thiên đường ẩm thực cho họ.

Kể cả khi chưa chế biến hay đã nấu chín, ruột cá măng sữa đều có hình thù khiến thực khách e dè. Ảnh: Odditycentral

Kể cả khi chưa chế biến hay đã nấu chín, ruột cá măng sữa đều có hình thù khiến thực khách e dè. Ảnh: Oddity Central

Ruột cá măng sữa là một nguyên liệu dễ bị hư hỏng vì thế chúng phải được làm sạch ngay sau khi lấy ra khỏi con cá. Ngoài ra, ruột cá măng sữa nếu trữ trong tủ lạnh sẽ bị phân hủy nên cần chế biến càng sớm càng tốt.

Không phải tất cả ruột cá măng sữa đều có thể ăn được. Theo Unitas Lifestyle, con cá phải bị bỏ đói vài ngày cho phần chất thải bài tiết hết, khi đó ruột mới sạch và ngon. Ruột cá phải được rửa sạch toàn bộ, loại bỏ các chất bẩn, luộc lên để nấu súp hoặc chiên giòn với dầu.

Đặc sản khó nuốt từ ruột cá măng sữa
 
 

Video: Travel Enjoy Food/Youtube

Khánh Trần (Theo Oddity Central)

Nguồn: vnexpress.net

Post a Comment

Previous Post Next Post