Trending

Những lỗi hay mắc trên bàn ăn

Hãy nhã nhặn và gửi thông điệp ngầm chính xác cho bồi bàn là những điều các chuyên gia nghi thức xã giao muốn bạn nhớ.

Những chuyên gia từ Emily Post Institute, công ty có bề dày lịch sử hàng trăm năm chuyên tư vấn về phép tắc xã giao có trụ sở tại Vermont (Mỹ), chia sẻ những điều không nên làm trên bàn ăn.

Ăn thùng uống vại

Cách tốt nhất biến một bữa tối thành thảm họa chính là để người khác khó chịu trước nết ăn của bạn, theo Lizzie Post. Với nữ chuyên gia, quy tắc này cần tuân theo mọi lúc mọi nơi, vì đó là điều hiển nhiên. Ngậm miệng khi nhai và chú ý đến những tiếng động bạn tạo ra khi ăn uống.

Ăn uống vung vãi cũng là một cách khiến người cùng bàn e dè, hãy chắc chắn là bạn không để đồ ăn lem hết lên mặt. Nếu không chắc mình trông ra sao trên bàn tiệc, hãy ngồi ăn trước gương hoặc tự quay video. Bạn có thể sẽ nhận ra vài điều bất ổn để điều chỉnh cho phù hợp.

Lo lắng phân loại dao dĩa

Trong một bữa tiệc, thực khách có thể được phục vụ nhiều dao, dĩa hay thìa, với kích thước khác nhau. Bạn không cần quá lúng túng để nghĩ xem món nào nên dùng loại thìa dĩa nào. Lizzie trấn an: "Không quan trọng là bạn dùng chiếc dĩa nào, nhưng sẽ thành vấn đề nếu cả bữa bạn chỉ dùng một chiếc dĩa".

Dù ngồi trên bàn tiệc kiểu Mỹ hay Âu, Lizzie khuyên thực khách cầm dao và dĩa trên tay tương tự như cách cầm bút chì viết, thay vì nắm chặt bằng cả bàn tay. Cầm đúng cách sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả. Khi cầm dĩa nghiêng bằng ngón cái và ngón trỏ, bạn sẽ kiểm soát tốt với độ chính xác cao hơn, tránh vô tình làm thức ăn bay khỏi đĩa. Những món có sốt hoặc bơ rất dễ bị trượt ra ngoài.

Lizzie nhấn mạnh, mục đích quan trọng nhất của phép xã giao là khiến những người ngồi cùng bàn với bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Ảnh: Rawpixel

Lizzie nhấn mạnh, mục đích quan trọng nhất của phép xã giao là khiến những người ngồi cùng bàn với bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Ảnh: Rawpixel

Gửi thông điệp đúng cho nhà hàng

Bạn có thể không cần quá căng thẳng khi chọn dùng chiếc dĩa nào, nhưng cách bạn bày dao, dĩa trên bàn lại cần chú ý. Thông thường, bồi bàn tại các nhà hàng đều được đào tạo về các thông điệp ngầm từ khách trong việc xếp dao và dĩa trên đĩa. Do đó, việc của bạn là học thuộc cách xếp này.

Hãy hình dung chiếc đĩa đựng đồ ăn như mặt đồng hồ. Đặt dĩa và dao ở vị trí số 8 và 4 khi bạn muốn nghỉ hoặc phải rời khỏi bàn một lát, và để chúng hướng vào nhau. Đây là thông báo rằng bạn tạm nghỉ khi ăn, hoặc rời bàn trong giây lát. Bồi bàn sẽ nhận được thông điệp ngầm này và hiểu rằng bạn chưa ăn xong, và không dọn đồ đi.

Khi muốn thông báo với nhà hàng rằng bạn đã ăn xong, có thể dọn đĩa của bạn, hãy xếp nĩa và dao như hình bên phải. Ảnh: Bright Side

Khi muốn thông báo với nhà hàng rằng bạn đã ăn xong, có thể dọn đĩa của bạn, hãy xếp dĩa và dao như hình bên phải. Ảnh: Bright Side

Thêm gia vị vào món ăn trước khi nếm

Chuyên gia tư vấn phép xã giao Monika Walczak cho rằng: "Nêm gia vị vào đồ ăn trước khi thử tức là bạn đang gửi thông điệp đến chủ nhà hàng, đầu bếp rằng bạn không tin tưởng vào trình độ nấu ăn của họ".

Bạn có thể thêm chút muối, hạt tiêu vào món ăn sau khi đã thử, nếu bạn là người ăn mặn, hoặc thích cay. Nếu ai đó nhờ bạn chuyển giúp lọ muối hoặc tiêu, Monika tiết lộ phép lịch sự là đưa cho họ cả hai.

Nghi thức nâng ly

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ tại các bữa tiệc chính là ly, cốc luôn đặt bên phải đĩa. Và dù ly đó đựng bất kỳ loại đồ uống nào, nguyên tắc chung vẫn là uống từng ngụm, thay vì tu ừng ực. Hãy uống một cách nhẹ nhàng, đừng ngửa mặt lên và dốc ngược ly xuống để uống đến giọt cuối cùng.

Nếu bạn trở thành trung tâm của bữa tiệc, khi tất cả mọi người nâng ly chúng mừng, tốt nhật bạn đừng nâng ly hay nhấp rượu. Người được chúc mừng chỉ nên ngồi yên lặng, mỉm cười và tỏ lòng cảm kích. Hãy để những người khác nâng ly và uống.

Ami Gangemella, chuyên gia rượu, nói rằng mọi người thường cụng ly ở phần vành mỏng. Lời khuyên là cụng ở phần bầu chứa rượu để tránh vô tình làm vỡ ly. Một sai lầm khi cầm ly là áp tay vào phần bầu, nhiệt độ cơ thể sẽ làm nóng ly và ảnh hưởng tới chất lượng rượu. Hãy cầm thân ly rượu bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa. Bạn có thể dùng ngón út để đỡ, nếu muốn.

Cách cầm ly khi uống rượu cũng thể hiện bạn có phải người tinh tế hay không. Ảnh: Travel Earth

Cách cầm ly khi uống rượu cũng thể hiện bạn có phải người tinh tế hay không. Ảnh: Travel Earth

Tỏ thái độ trên bàn tiệc

Nếu bạn gặp những người phát ra tiếng động lớn khi ăn, hoặc há miệng quá to, hãy tỏ ra lịch sự thay vì khó chịu. Điều này khiến họ cảm thấy khó xử, đặc biệt với những người mắc bệnh lý, gặp khó khăn nếu chỉ thở bằng mũi khi ăn. Làm cho ai đó cảm thấy xấu hổ về cách họ ăn uống, đặc biệt là khi nó nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, là một sai lầm nghiêm trọng hơn nhiều.

Anh Minh (Theo HuffPost)

Nguồn: vnexpress.net

Post a Comment

Previous Post Next Post