Trending

Cách nhà hàng Mỹ tạo điểm nhấn cho món ăn

Bột ngọt được sử dụng trong hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie tại New York, Mỹ.

Chia sẻ với CNN, Calvin Eng - chủ nhà hàng kinh doanh đồ ăn phong cách Trung - Mỹ có tên Bonnie’s tại New York, Mỹ tiết lộ, nhà hàng dùng bột ngọt trong đồ uống, các món tráng miệng và cả món mặn.

Việc công khai thừa nhận sử dụng bột ngọt từng là điều tối kỵ với một số nhà hàng, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn trái ngược với Bonnie’s. Theo CNN, sự khác biệt này thậm chí giúp nhà hàng trở thành một trong những nơi ăn uống hấp dẫn nhất ở New York kể từ khi khai trương ở Williamsburg, Brooklyn vào cuối năm 2021, cùng với việc giành được nhiều giải thưởng.

"Mọi thứ ngon hơn với bột ngọt, cho dù đó là món ăn phương Tây hay món ăn Trung Hoa", Eng nói với CNN. Đầu bếp này còn xăm chữ "MSG" (bột ngọt) ở trên tay. Nhà hàng của anh cũng có một loại đồ uống đặc trưng mang tên MSG Martini.

Calvin Eng là một trong những đầu bếp nổi tiếng yêu mến bột ngọt.

Calvin Eng được tạp chí Food and Wine vinh danh là một trong những đầu bếp xuất sắc nhất năm 2022 và được đưa vào danh sách 30 người dưới 30 tuổi của Forbes 2023. Ảnh: Daniel Zuchnik/Getty

Charsiu McRib cũng là một món ăn phổ biến tại nhà hàng Bonnie's. Món ăn được lấy cảm hứng từ burger kết hợp cùng sườn nướng và đậu đen hấp kiểu Quảng Đông truyền thống mà mẹ của Eng rất thích làm.

Để làm bánh sandwich, Eng hấp xương sườn cho đến khi xương có thể dễ dàng tách ra khỏi thịt. Sau đó, anh ướp thịt sườn đã lọc xương với nước sốt charsiu - được làm từ tương hoisin, mạch nha, sữa đậu nành đỏ lên men, bột ngọt...

Cách nhà hàng tại Mỹ tạo điểm nhấn cho món ăn - 1

Món Charsiu McRib có chứa bột ngọt trong xốt. Ảnh: Adam Friedlander/Bonnie

Năm 1907, giáo sư hóa học người Nhật Kikunae Ikeda là người tạo ra vị "umami", sau đó phân hủy chất này thành bột ngọt - một thành phần kết tinh có thể được sử dụng như muối và đường. Một năm sau, doanh nhân Saburosuke Suzuki đã hợp tác với Ikeda thành lập Công ty Ajinomoto để sản xuất loại gia vị này. Bột ngọt chóng trở thành một phát minh đoạt giải thưởng và là một loại gia vị được đánh giá cao, đặc biệt là đối với các bà nội trợ trung lưu ở Nhật Bản. Những thập kỷ sau đó, bột ngọt nổi tiếng khắp thế giới.

Nhưng hình ảnh của bột ngọt bắt đầu đi xuống khi một bác sĩ người Mỹ viết lá thư cho một tạp chí y khoa có tiêu đề "Hội chứng nhà hàng Trung Quốc" (Chinese Restaurant Syndrome) vào 1968. Điều này khiến các khách hàng đổ lỗi cho bột ngọt khi cảm thấy khó chịu sau bữa ăn. Các nhà hàng công khai từ chối bột ngọt.

Bất chấp những phản ứng tiêu cực từ thực khách với bột ngọt, các thử nghiệm khoa học trong nhiều thập kỷ qua đã không chứng minh được phản ứng bất thường của loại gia vị này. Các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới đã liệt kê bột ngọt an toàn để ăn, trong đó có cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Bột ngọt là một dạng ng kết tinh của glutamate, một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm

Bột ngọt là một dạng kết tinh của glutamate, một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Ảnh: iStock

Trang web của FDA cho biết: "Mặc dù nhiều người tự nhận mình là nhạy cảm với bột ngọt, nhưng trong các nghiên cứu với nhóm người này được cho dùng bột ngọt hoặc giả dược, các nhà khoa học đã không thể kích hoạt các phản ứng một cách nhất quán".

Trong khi Trung tâm An toàn Thực phẩm ở HongKong cho rằng sử dụng bột ngọt có thể giúp làm giảm lượng natri ăn vào, natri vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.

Ngày nay, những đầu bếp như Calvin Eng không ngại nói về bột ngọt và đưa nó vào thực đơn, qua đó, góp phần thay đổi tư duy lỗi thời về bột ngọt.

"Tôi nghĩ khách hàng của chúng tôi là những người trẻ tuổi hiểu bột ngọt và không ngại tiêu thụ nó", Calvin Eng chia sẻ.

Minh Minh (theo CNN)

Post a Comment

Previous Post Next Post