Trending

Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra lễ hội bánh mì

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên tại Việt Nam là sự kiện vô cùng đặc biệt. Người dân Việt đổ về những quán bánh mì ở khắp mọi nơi để tham gia những hoạt động vui chơi và thưởng thức loại bánh mì ngon lành. Khách du lịch cũng không thể bỏ qua cơ hội trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời này, khi món bánh mì trứ danh của Việt Nam trở thành một biểu tượng văn hóa đầy màu sắc.

Lễ hội bánh mì đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 30/3 đến 2/4 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM.

Lễ hội do Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TP HCM tổ chức, với 120 gian hàng của các nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp trong và ngoài nước. Ngoài bánh mì truyền thống, các loại bánh mì que, bánh mì Pháp, bánh mì theo những phong cách khác nhau cũng được giới thiệu.

Trong lễ hội cũng sẽ có hội thảo "Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam", giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì do các đầu bếp nổi tiếng đảm nhận. Người tham dự được thưởng thức các thương hiệu bánh mì nổi tiếng miễn phí. Ngoài ra còn có bình chọn top thương hiệu bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Du lịch TP HCM, cho biết Ban tổ chức đang đề xuất chọn 24/3 là Ngày bánh mì Việt Nam. Đây là ngày từ "bánh mì" lần đầu xuất hiện trong từ điển Oxford.

Phần nhân đa dạng quyết định 50% độ ngon của bánh mì. Ảnh: Quỳnh Trần.

Phần nhân đa dạng quyết định 50% độ ngon của bánh mì Việt. Ảnh: Quỳnh Trần

Hồi tháng 2, Taste Atlas, chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", công bố 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì Việt đứng thứ 6.

Bánh mì Việt Nam từ lâu đã là món ăn được ghi nhận trên thế giới. Ông Kao Siêu Lực, Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, đã chỉ ra một số khác biệt để giải thích vì sao bánh mì Việt Nam nổi tiếng.

Trong những lần làm giám khảo các cuộc thi ẩm thực quốc tế, ông Lực thường được hỏi bánh mì Việt Nam khác gì baguette của Pháp. Ông phân tích bánh mì Việt Nam có đặc trưng là phần vỏ giòn, mỏng, ruột mềm và xốp. Trong khi đó, baguette của Pháp giòn, cứng và dai. Người Pháp dùng nhiều sữa nên xương và răng chắc khỏe, trong khi người Việt khó mà tiêu thụ được loại bánh giòn, cứng như baguette. Do đó, công thức bánh mì khi du nhập vào Việt Nam đã có sự thay đổi để phù hợp người bản địa.

"Tuy nhiên, phần nhân mới quyết định đến 50% độ ngon của bánh mì", ông Lực nói. Phần nhân bánh ngon phải có thịt, pate, rau thơm, rau củ muối chua và ớt xanh thái sợi.

Bích Phương

Post a Comment

Previous Post Next Post