Trending

Lễ hội ẩm thực quốc gia Tổ 2023 thu hút hơn 1 triệu du khách tham quan

Liên hoan văn hoá ẩm thực đất Tổ 2023 được tổ chức tại Việt Nam và đã thu hút gần 1 triệu lượt khách tham quan. Trong sự kiện này, khách tham quan sẽ có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa đa dạng và phong phú của đất Tổ thông qua ẩm thực truyền thống. Từ các món ăn phong cách miền Bắc, Miền Trung đến Miền Nam, khách tham quan sẽ được thưởng thức những món ăn ngon và độc đáo, đồng thời còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa như trình diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian và triển lãm văn hóa. Đây là một sự kiện hoàn hảo để khám phá và tận hưởng văn hóa ẩm thực đặc trưng của đất nước này.

Lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Liên hoan văn hoá ẩm thực đất Tổ năm 2023 là dịp để giới thiệu, quảng bá nét văn hoá ẩm thực độc đáo vùng đất Tổ, giao lưu ẩm thực các vùng miền, góp phần lan toả giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam. Sự kiện có sự tham gia của trên 100 đơn vị, nghệ nhân, đầu bếp, cơ sở sản xuất sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh Phú Thọ; với 50 gian hàng ẩm thực 3 miền và ẩm thực Đất Tổ, gian hàng quảng bá du lịch 8 tỉnh Tây Bắc và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP.

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan, nhiều hoạt động nổi bật đã được tổ chức như: dâng lễ vật đặc sản ẩm thực Việt Nam lên Vua Hùng nhằm tỏ lòng thành kính nhớ về nguồn cội, với các món ẩm thực được các nghệ nhân tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị cùng nhiều sản vật địa phương; chương trình khai mạc với chủ đề “Hồn dân tộc – hội tụ tinh hoa Đất Tổ”; những gian hàng giới thiệu các món ẩm thực, sản phẩm du lịch; hoạt động quảng diễn ẩm thực 3 miền và ẩm thực Đất Tổ, giới thiệu những giá trị văn hoá ẩm thực độc đáo của Việt Nam hội tụ tại Đất Tổ.

Tại Liên hoan, các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia quảng diễn 15 món ăn độc đáo và để lại ấn tượng trong lòng du khách, đặc biệt có sự tham gia quảng diễn của ông Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam, JVGA) kết hợp với nghệ nhân Lê Thị Thiết giao lưu văn hoá ẩm thực Nhật – Việt “Tôn vinh ẩm thực cá lăng”.

Theo nghệ nhân Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định, khác với những liên hoan ẩm thực trước đây, điều đặc biệt của Liên hoan văn hoá ẩm thực đất Tổ năm 2023 là Ban tổ chức đã lựa chọn kỹ những món ăn, đầu bếp và nghệ nhân nhằm nêu bật yếu tố văn hóa, cũng để phù hợp với không gian linh thiêng tại Đền Hùng. 

"Các món ẩm thực quy tụ về không gian văn hóa ẩm thực Đất Tổ đã được lựa chọn với tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo cả an toàn vệ sinh thực phẩm cùng yếu tố thẩm mỹ, văn hóa các vùng miền trên cả nước; mang lại dịch vụ, trải nghiệm ẩm thực tốt nhất cho du khách đến với Đền Hùng. Dịp này, nhiều đặc sản Nam Định đã được giới thiệu rộng rãi tới công chúng, như bánh xíu páo, kẹo sìu châu, phở xưa Nam Định, nem nắm Nam Định, bún đũa Nam Định...", nghệ nhân Lê Thị Thiết cho biết.

Theo thống kê của Ban tổ chức, sự kiện đã thu hút gần 1 triệu lượt người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức hàng trăm món ăn ngon tại các gian hàng ẩm thực; tìm hiểu thông tin, mua sắm các sản phẩm truyền thống địa phương. Các chương trình biểu diễn văn nghệ đã tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân và du khách. 

Ngoài các không gian ẩm thực, Hội chợ Du lịch Tây Bắc có các gian trưng bày của 8 tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La và Phú Thọ nhằm giới thiệu về tiềm năng và sản phẩm, dịch vụ du lịch tiêu biểu của địa phương, đồng thời mang đến cho du khách tham quan cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm và mua sắm sản vật đặc trưng, sản phẩm OCOP các tỉnh vùng Tây Bắc. Ngoài ra, các tỉnh còn trưng bày ảnh đẹp du lịch, giới thiệu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, hình ảnh con người mang đậm bản sắc văn hóa riêng của mỗi địa phương vùng Tây Bắc./.

Post a Comment

Previous Post Next Post