Trending

Nâng cấp ẩm thực Mỳ Quảng làm hình ảnh du lịch

Mỳ Quảng - món ăn đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam, mang đậm tinh hoa ẩm thực miền Trung Việt Nam. Nổi tiếng với hương vị độc đáo, mỳ xanh lá cây, đậm đà gia vị và nguyên liệu tươi ngon. Chính nhờ nét độc đáo này, mỳ Quảng đã trở thành đại sứ văn hóa thực phẩm của Quảng Nam, thu hút du khách khắp nơi đến thưởng thức và khám phá văn hóa du lịch nơi đây.

Hơn 20 tham luận, bài nghiên cứu tại hội thảo đến từ các nhà khoa học, chuyên gia đều khẳng định Mỳ Quảng là món ăn riêng biệt gắn với quá trình khai cơ lập làng và tồn tại như một phần không thể tách rời trong lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất Quảng Nam. Món ăn này còn gắn với các nghề và làng nghề truyền thống ở Quảng Nam như nghề trồng lúa, làng nghề làm bánh tráng, nghề trồng rau…

Mỳ Quảng chứa đựng gần như đầy đủ các đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng, có sự đa dạng trong nguyên liệu và đặc trưng linh hoạt, sáng tạo trong phương thức chế biến. Đây là món ăn xuất phát từ đời sống nông thôn trong hoàn cảnh thiên nhiên khắc nghiệt nên có sự chân chất, hương vị đậm đà như tính cách của con người Quảng Nam. Theo thống kê, hiện Mỳ Quảng có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và một số quốc gia có đông người Việt sinh sống.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết hội thảo “Mỳ Quảng – Nét văn hoá ẩm thực đặc sắc xứ Quảng” tiếp tục khẳng định những nét độc đáo của món Mỳ Quảng, góp phần lưu giữ, phát huy những nét văn hóa ẩm thực dân gian trong nghệ thuật chế biến, thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của người Quảng Nam. Địa phương này sẽ xây dựng hồ sơ đề nghị ghi danh vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với món ăn Mỳ Quảng.

 “Từ những giá trị văn hóa đặc sắc của món ăn Mỳ Quảng góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, lịch sử của vùng đất, tiềm năng thế mạnh của ẩm thực xứ Quảng. Góp phần quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch, giới thiệu những giá trị ẩm thực xứ Quảng đến du khách trong và ngoài nước” - ông Nguyễn Thanh Hồng nói./.

Post a Comment

Previous Post Next Post