Trending

Vỏ đồng hồ Titanium - Một sự lựa chọn đáng xem xét trong việc chọn mua?

Vỏ đồng hồ Titanium được công nhận là lựa chọn tốt do tính đàn hồi, nhẹ và chống ăn mòn cao. Vật liệu này có tính nhiệt dẻo và chịu được va đập tốt, giúp bảo vệ đồng hồ khỏi trầy xước và hư hỏng. Đồng thời, vỏ Titanium cũng tạo cảm giác thoải mái khi đeo lên tay, mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho người sử dụng. Vì vậy, vỏ đồng hồ Titanium thực sự là một lựa chọn tốt cho những người yêu thích đồng hồ chất lượng.

Không phải tự nhiên mà Titanium hay được lựa chọn để sản xuất những mẫu đồng hồ cao cấp. Tuy nhiên, vỏ đồng hồ Titanium có phải là chất liệu tốt trong chế tác không? Hãy cùng SHOPDONGHO.com đi tìm câu trả lời.

Có rất nhiều hợp kim của Titanium nhưng loại được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất phải kể đến là Ti-6Al-4V hay còn được gọi là Grade 5. Nó được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đòi hỏi tính khắt khe và chuyên nghiệp như sản xuất các bộ phận của máy bay, tên lửa,… Bên cạnh đó, Titan Grade 2 cũng là vật liệu tốt, nhưng đặc tính kém hơn Titan Grade 5 nên ít được sử dụng hơn.

Có rất nhiều hợp kim của Titanium nhưng loại được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất phải kể đến là Ti-6Al-4V
Có rất nhiều hợp kim của Titanium nhưng loại được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất phải kể đến là Ti-6Al-4V

Titanium đã xuất hiện trong hai thế kỷ qua nhưng chủ yếu vẫn là trong các phòng thí nghiệm. Nhu cầu tìm hiểu cũng như ứng dụng về hợp chất này càng cao dẫn đến khả năng khai thác ngày càng được mở rộng. Cho đến ngày nay, nó đã được sử dụng độc quyền như một vật liệu hàng không vũ trụ và dần thâm nhập vào nhiều thị trường khác, trong đó có ngành công nghiệp đồng hồ.

Nhu cầu tìm hiểu cũng như ứng dụng về hợp chất này càng cao dẫn đến khả năng khai thác ngày càng được mở rộngSEIKO-Samurai-Titanium.jpg 680w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/10/dong-ho-Seiko-Samurai-Titanium-600x444.jpg 600w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/10/dong-ho-Seiko-Samurai-Titanium-300x222.jpg 300w" data-lazy-sizes="(max-width: 680px) 100vw, 680px" src="https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/10/dong-ho-Seiko-Samurai-Titanium.jpg">
Nhu cầu tìm hiểu cũng như ứng dụng về hợp chất này càng cao dẫn đến khả năng khai thác ngày càng được mở rộng

Titanium có độ bền khá cao. Đối với Titan Grade 5, độ bền của nó là 1000 MPa còn với Titan Grade 2 thì rơi vào khoảng 350 MPa. Tuy nhiên, anh chị em cũng có thể bắt gặp một số hợp chất có độ bền lớn hơn Titan rất nhiều. Ví dụ như những hợp kim thép chuyên được sử dụng trong hàng không vũ trụ (300M) có độ bền khoảng 2000 MPa.

Độ bền còn biểu thị khả năng hấp thụ năng lượng của hợp chất trước khi chúng bị vỡ ra, khả năng hấp thụ càng lớn thì độ bền càng cao. Titanium hấp thụ rất nhiều năng lượng, khoảng 20J trong thử nghiệm va đập. Tuy nhiên, lại một lần nữa, ta cũng có thể bắt gặp những hợp kim thép tốt hơn rất nhiều 150 – 200J đối với dòng thép không gỉ Austenitic (cũng có những loại thép có độ dẻo dai rất kém như thép Martensitic).

Tóm lại, xét về độ bền, Titanium có nên được sử dụng trong chế tác vỏ đồng hồ không? SHOPDONGHO.com vẫn cho rằng là có. Tuy các thông số trên thấp hơn so với các vật liệu trong ngành hàng không vũ trụ nhưng so với các chất liệu trong cùng ngành thì Titanium vẫn được đánh giá cao. Chả ai dại gì mà lại đi đập đồng hồ của mình đến mức bị vỡ để kiểm chứng. Có khi trước khi bộ vỏ bị vỡ thì bộ máy bên trong đã bị hỏng rồi.

Tuy các thông số trên thấp hơn so với các vật liệu trong ngành hàng không vũ trụ nhưng so với các chất liệu trong cùng ngành thì Titanium vẫn được đánh giá cao
Tuy các thông số trên thấp hơn so với các vật liệu trong ngành hàng không vũ trụ nhưng so với các chất liệu trong cùng ngành thì Titanium vẫn được đánh giá cao

Thép được sử dụng trong đồng hồ khá tốt, Titanium lại càng tốt hơn nếu xét về trọng lượng. Với cùng một thể tích, Titanium nặng khoảng 4,5 g/cc, thấp hơn một nửa so với trọng lượng 7,8 g/cc của thép. Vì vậy, với độ bền như nhau, không ít thương hiệu đã lựa chọn Titanium cho thiết kế đồng hồ của mình. Và trên thực tế, các loại thép có độ bền rất cao hầu như không bao giờ được sử dụng trong đồng hồ mà thường được dùng cho các bộ phận máy bay và các dụng cụ của ngành công nghiệp.

Titanium nặng khoảng 4,5 g/cc, thấp hơn một nửa so với trọng lượng 7,8 g/cc của thépCITIZEN-Eco-Drive-1-Super-Titanium.jpg 680w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/06/dong-ho-citizen-Eco-Drive-1-Super-Titanium-600x401.jpg 600w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/06/dong-ho-Citizen-Eco-Drive-1-Super-Titanium-300x200.jpg 300w" data-lazy-sizes="(max-width: 680px) 100vw, 680px" src="https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/06/dong-ho-Citizen-Eco-Drive-1-Super-Titanium.jpg">
Titanium nặng khoảng 4,5 g/cc, thấp hơn một nửa so với trọng lượng 7,8 g/cc của thép

Khả năng chống ăn mòn của Titanium cũng đáng được nhắc đến. Hầu như không có bất kỳ chất gì có thể làm gỉ Titan ngoại trừ Axit Nitric. Tuy nhiên, Axit Nitric lại là thứ chỉ xuất hiện trong phòng thí nghiệm, không bao giờ có trong cuộc sống thường ngày của anh chị em.

Khả năng chống ăn mòn của nó tương tự như của bạch kim và chỉ xếp sau kim loại Zirconium. Khả năng chống ăn mòn này giúp Titanium có đặc tính không gây dị ứng, phù hợp với làn da nhạy cảm. Đặc biệt là một lớp Oxit hình thành trên bề mặt giúp nó không phản ứng với cơ thể con người. Không lạ gì khi Titanium được lựa chọn cho nhiều thiết bị y tế.

Khả năng chống ăn mòn của Titanium cũng đáng được nhắc đến
Khả năng chống ăn mòn của Titanium cũng đáng được nhắc đến

Độ cứng của Titanium thấp hơn một số loại thép. Vì vậy, nó khá dễ bị trầy xước. Tuy nhiên, Titanium lại cứng hơn nhiều so với vàng, bạch kim và nhôm. Titan Grade 5 có độ cứng khoảng 35 Rockwell C (Rc). Thép có độ cứng trong khoảng từ 55 Rc đối với thép cacbon cứng đến 65 Rc đối với thép dụng cụ và thậm chí cao hơn đối với những loại thép đặc biệt được sử dụng cho dao (ví dụ như thép dụng cụ D-2, thép dao S30V). Vàng, bạch kim và nhôm rất mềm nên chúng thường không được thể hiện trên cùng một thang đo Độ cứng (có nhiều thang đo độ cứng).

Titan Grade 5 có độ cứng khoảng 35 Rockwell C (Rc)
Titan Grade 5 có độ cứng khoảng 35 Rockwell C (Rc)

Gia công Titanium rất phức tạp. Hàn, rèn, đúc và xử lý nhiệt rất khó. Vì vậy, sự phức tạp này làm cho giá của những mẫu đồng hồ Titan bị đẩy lên cao hơn. Nhiều đặc tính khác nhau khiến kim loại này trở nên khó sản xuất. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những khó khăn này có thể vượt qua được. Tuy nhiên, ngày nay, quá trình đúc và hàn vẫn còn rất phức tạp, chúng ta khó có thể nhìn thấy một chiếc đồng hồ có vỏ Titan đúc hoặc một chiếc được hàn với giá cả phải chăng.

Sự phức tạp này làm cho giá của những mẫu đồng hồ Titan bị đẩy lên cao hơn
Sự phức tạp này làm cho giá của những mẫu đồng hồ Titan bị đẩy lên cao hơn

Titanium là một chất liệu tốt và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong chế tác vỏ đồng hồ. Nếu anh chị em muốn mua một chiếc vỏ đồng hồ Titanium thì đừng ngại ngần lựa chọn cho mình một chiếc có lớp phủ tốt, bạn sẽ hài lòng với quyết định của mình đó.

(Nguồn: ablogtowatch.com)

Post a Comment

Previous Post Next Post