Trending

Bún qua cây cầu và câu chuyện tình yêu ở Vân Nam

Bún qua cầu và câu chuyện tình yêu ở Vân Nam là một bộ phim ngắn cảm động nói về một cặp đôi trẻ đang yêu nhau. Họ gặp nhau qua một quán bún lừng danh ở thành phố Vân Nam và dễ dàng nhận ra sự hợp nhau. Nhưng cuộc sống không trọn vẹn khi họ phải đối mặt với những khó khăn và rào cản trên con đường tình yêu của mình. Liệu tình yêu của họ có vượt qua mọi thử thách và bao kỷ niệm qua cầu được thành sự viên mãn? Hãy cùng theo dõi để khám phá câu chuyện xúc động này.

Trung QuốcBún qua cầu được cho là đã ra đời ít nhất 100 năm ở thành phố Mông Tự, Vân Nam, gắn với một câu chuyện đẹp.

Bún qua cầu (guoqiao mixian) không chỉ nổi tiếng ở Vân Nam mà khắp Trung Quốc. Du khách đi vào mùa nào cũng có thể thưởng thức. Đằng sau cái tên bún qua cầu là một câu chuyện đẹp về tình yêu.

Du khách đến Trung Quốc và đặc biệt là Vân Nam vào mùa nào cũng có thể tìm thấy bún qua cầu, từ quán ăn vỉa hè tới nhà hàng sang trọng. Ảnh: Robert Sietsema/Eater

Du khách đến Trung Quốc và đặc biệt là Vân Nam vào mùa nào cũng có thể tìm thấy bún qua cầu, từ quán ăn vỉa hè tới nhà hàng sang trọng. Ảnh: Robert Sietsema/Eater

Chuyện xưa kể rằng ngoài thành Mông Tự, phía nam Côn Minh, Vân Nam có một hồ nước đẹp. Giữa hồ nổi lên một hòn đảo nhỏ yên tĩnh, nối với bờ bằng cây cầu gỗ. Đó là nơi sĩ tử học hành, chuẩn bị cho các kỳ thi. Trong số đó có một thư sinh siêng năng, ngày ngày vợ anh đều qua cầu, mang cho chồng một tô bún ăn trưa.

Nhưng chàng sĩ tử mải dùi mài kinh sử đến quên cả ăn, nên bún bị nguội và trương lên, ăn mất ngon. Thấy chồng ngày một xanh xao, người vợ nảy ra cách xếp riêng nước dùng, thịt cá, rau xắt mỏng và bún. Nhờ vậy, chồng cô có thể múc đồ ăn vào tô nước dùng bất kỳ lúc nào. Riêng tô nước dùng được thêm một lớp váng mỡ lên trên nhằm giữ nóng lâu hơn, đủ để nhúng bún cùng những nguyên liệu khác.

Cuối cùng, chàng sĩ tử vượt qua các kỳ thi và không quên công lao của vợ. Bí quyết của người vợ dần được nhiều cư dân trong vùng biết tới, học theo và lan truyền khắp nơi. Cũng nhờ câu chuyện về tình vợ chồng mà món ăn có tên là bún qua cầu, trở thành đại diện cho ẩm thực Vân Nam.

Để làm ra một tô bún qua cầu, người nấu phải chuẩn bị nước dùng thật nóng (hầm nhiều giờ từ xương gà, heo), bún, thịt cá, trứng, rau... đặt sẵn trong các tô riêng. Khi ăn, thực khách sẽ cho các nguyên liệu vào tô nước dùng đang sôi, lần lượt thả từ thịt, trứng cút, rau muối, bún đến giấm, tương, hành hoa, rau mùi, ớt tươi. Sức nóng của nước dùng sẽ làm mọi thứ chín dần và ngấm gia vị.

Điểm đặc biệt ở món bún này là lớp mỡ gà phủ lên nước dùng và đồ ăn cùng rất đa dạng. Thực khách có thể sử dụng thêm thịt gà, thịt lợn, tôm cá, tất cả đều xắt mỏng sẵn với số lượng vừa ăn. Khi ăn mới thêm gia vị thì tô bún càng thơm ngon hơn.

'Bún qua cầu' nổi tiếng của Vân Nam

Cách ăn bún qua cầu - đặc sản Vân Nam. Video: Xiu Xiu/YouTube

Có thể tìm ăn bún qua cầu ở bất cứ đâu tại Trung Quốc, nhưng nếu muốn thưởng thức tô bún đúng vị nhất vẫn nên đến Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Tại đây có một số nhà hàng bán bún qua cầu ngon nức tiếng như Jianxin, Anh em Jiang Qiaoxiang, Jixin, New Century Guoqiao...

Khánh Trần (Theo TopChina)

Post a Comment

Previous Post Next Post