Trending

Phu thê - Bánh đặc sản chỉ được bán theo cặp tại Bắc Ninh

Phu thê là loại bánh đặc sản chỉ được bán theo cặp ở vùng Bắc Ninh, Việt Nam. Bánh có hình dáng giống cặp phu thê – nghĩa là chú rể và cô dâu. Mỗi cặp bánh gồm hai chiếc, một chiếc màu xanh đại diện cho chồng và một chiếc màu hồng đại diện cho vợ. Phu thê thường được làm từ bột gạo và có vị ngọt, thơm. Đây là món quà ý nghĩa và truyền thống dành cho cặp đôi mới cưới.

Nguyên liệu làm bánh phu thê gồm bột nếp, đỗ xanh, đu đủ xanh... Vỏ bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, xay thành bột mịn rồi lọc kỹ lấy tinh bột. Một cân gạo nếp cái hoa vàng sau khi lọc thu được 400 gram tinh bột. Bột phải được phơi hoặc sấy khô, để qua 15 ngày mới đem ra làm bánh, nếu làm ngay thì bánh sẽ nát.

Theo bà Thu, gạo nếp cái hoa vàng được tuyển chọn kỹ càng để tinh bột làm ra trắng mịn, dẻo và thơm. Làm bằng gạo nếp tẻ vỏ bánh dễ bị cứng. Ngay cả khi làm đúng loại bột nhưng nếu không có kinh nghiệm bánh sẽ bị nhão, không có độ chắc để thành hình, ăn không ngon.

Bột được trộn với sợi đu đủ xanh, đường kính trắng và nước quả dành dành, để khoảng 30 phút mới bắt đầu bọc nhân.

Bánh phu thê được tạo màu tự nhiên từ nước quả dành dành khô tiết ra khi đun sôi. "Nước dành dành cũng phải được thêm theo tỉ lệ để ra được đúng màu vàng tươi, không bị nhạt cũng không quá đậm khiến bánh bị xỉn màu", bà Thu nói.

Post a Comment

Previous Post Next Post