Trending

Bảo tồn văn hóa Việt trên bản đồ nguyên liệu và công thức ẩm thực.

Lưu giữ văn hóa Việt trên bản đồ nguyên liệu, công thức món ăn giúp tìm hiểu và bảo tồn di sản ẩm thực Việt. Từ bánh chưng đến phở, mọi nguyên liệu và cách nấu đều được ghi chú và chia sẻ trên ứng dụng này. Điều này không chỉ giúp truyền thống hóa ẩm thực Việt, mà còn giới thiệu cho thế giới biến tấu và sáng tạo với hương vị độc đáo.

Tính tương tác cao, thao tác tìm kiếm đơn giản, có thể lưu công thức nấu ăn là những điểm mạnh của bản đồ ẩm thực do người Việt cùng nhau đóng góp.

Bản đồ được ra mắt ngày 8/9, nằm trong khuôn khổ đề án "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt" của Maggi hợp tác cùng Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam. Với đồ họa thiết kế sống động, bản đồ được xây dựng như một cộng đồng cho người yêu ẩm thực Việt, là nơi để họ chia sẻ câu chuyện văn hóa ẩm thực vùng miền và bí quyết nấu món ngon từ nguyên liệu địa phương.

Trong đó, tính tương tác cao là một trong những đặc điểm nổi bật của bản đồ nguyên liệu và công thức món ăn. Với mỗi tài khoản đăng nhập vào website, người dùng có thể đăng tải câu chuyện của mình, vừa tương tác với người dùng khác bằng cách yêu thích, bình luận và chia sẻ bài viết. Trải nghiệm này giúp các tín đồ ẩm thực giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đồng thời góp phần quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Bản đồ ẩm thực Việt cho phép người dùng chia sẻ câu chuyện và tương tác lẫn nhau. Ảnh: Maggi

Bản đồ ẩm thực Việt cho phép người dùng chia sẻ câu chuyện và tương tác lẫn nhau. Ảnh: Maggi

Anh Phan Hà (35 tuổi, Hà Nội) là một trong những người dùng trải nghiệm bản đồ "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt" từ những ngày đầu ra mắt. Anh tự hào về nền ẩm thực thanh đạm, nhẹ nhàng của Hà Nội - nơi anh sinh ra và lớn lên. "Bất kể bạn bè hay đồng nghiệp nào hỏi Hà Nội mùa đông nên ăn gì, tôi giới thiệu ngay món phở bò đặc trưng với nước dùng trong, vị thanh, ít béo", anh Hà chia sẻ.

Vài tuần gần đây, anh thường xuyên tạo bài đăng trên bản đồ để giới thiệu món phở bò cùng những thức quà đặc sản khác ở Hà Nội. Mặt khác, điều làm anh bất ngờ hơn là sự tiện lợi trong tính năng tra cứu thông tin theo từng địa phương.

Người dùng chỉ cần nhập tên món ăn hoặc tên địa phương vào khung tìm kiếm, bản đồ sẽ hiển thị các bài viết phù hợp với nhu cầu thưởng thức của mỗi người. Đặc biệt, hình ảnh các món ăn xuất hiện dọc theo dải đất hình chữ S, giúp người dùng khám phá sự phong phú và đa dạng của nền ẩm thực nước nhà thông qua góc nhìn trực quan.

Tiện lợi hơn khi người dùng còn có thể lưu công thức các món ăn ngon vào mục "Công thức của tôi" để tham khảo, tìm hiểu và thực hành nấu ăn, từ đó làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày cho gia đình mình.

Thông qua bản đồ, những người yêu bếp cũng nhanh chóng cập nhật được xu hướng món ngon, thông qua danh sách các tỉnh thành có nhiều công thức nấu nhất. Bảng xếp hạng này hiển thị ở màn hình giao diện chính và liên tục được cập nhật, giúp du khách dễ dàng lựa chọn món ăn đáng thử ở địa phương.

Danh sách các tỉnh thành có nhiều công thức được chia sẻ nhất được cập nhật liên tục. Ảnh: Maggi

Danh sách các tỉnh thành có nhiều công thức được chia sẻ nhất được cập nhật liên tục. Ảnh: Maggi

Để chế biến các món ăn Việt chuẩn vị, không ít người gặp khó khăn trong việc tìm hiểu nguyên liệu địa phương hoặc chưa tìm được công thức nấu đặc sản, khiến món ăn giảm vị nguyên bản. Vì vậy, bản đồ "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt" được ra mắt để đồng hành cùng người Việt trên hành trình này.

Khó khăn trong việc tìm kiếm công thức hay các loại nguyên liệu địa phương là rào cản khiến các đầu bếp tại gia làm ra món ăn chuẩn vị. Ảnh: Maggi

Khó khăn trong việc tìm kiếm công thức hay các loại nguyên liệu địa phương là rào cản khiến các "đầu bếp tại gia" làm ra món ăn chuẩn vị. Ảnh: Maggi

Bên cạnh việc ra mắt bản đồ nguyên liệu và công thức món ăn, trong khuôn khổ đề án "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt", Maggi cùng Hiệp hội Du lịch TP HCM, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo Tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam cũng tổ chức lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" từ ngày 20-22/10. Bản đồ ẩm thực tới đây giới thiệu 126 món ngon từ các tỉnh thành trên cả nước, do hàng trăm nghệ nhân bếp thực hiện ngay tại lễ hội.

Các tín đồ ẩm thực có thể tham gia đóng góp công thức biến tấu món ngon từ nguyên liệu địa phương và chung tay kiến tạo bản đồ nguyên liệu và công thức món ăn tại đây.

Thanh Thư

Post a Comment

Previous Post Next Post