Trending

5 Điều Cần Biết Về Đồng Hồ Cơ Cho Những Người Mới Tìm Hiểu

Khi sử dụng một chiếc đồng hồ Automatic, đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu hẳn nhiên sẽ gặp một vài câu hỏi cũng như thắc mắc về một số điểm khác nhau, những tính năng sử dụng của đồng hồ Automatic, vì thế chúng tôi sẽ giải đáp cũng như trả lời 5 điều cần biết về đồng hồ cơ cho những người mới tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa đồng hồ cơ lên dây thủ công và đồng hồ cơ tự động là gì?

Đồng hồ cơ là một cỗ máy bao gồm các bộ phận như dây cót, linh kiện, bánh răng và ốc vít, tất cả đều hoạt động cùng nhau để đo thời gian.

Trong một thời điểm ở quá khứ, tất cả các mẫu đồng hồ đều là đồng hồ cơ và yêu cầu phải lên cót đồng hồ bằng tay để đồng hồ được cung cấp nguồn năng lượng hoạt động. Những chiếc đồng hồ này thường được lên dây thông qua núm điều chỉnh, điều này sẽ thắt chặt lò xo chính bên trong đồng hồ. Dây cót chính là nguồn cung cấp năng lượng gốc của tất cả các mẫu đồng hồ cơ. Một khi dây cót đã được vặn căng cứng chúng sẽ tạo ra năng lượng.

Đồng hồ cơ tự động lên dây cót
Đồng hồ cơ tự động lên dây cót

Những chiếc đồng hồ tự động khác những mẫu đồng hồ cơ lên dây bằng tay đó chính là nó có một rotor xoay được gắn vào mặt sau của chuyển động bộ máy đồng hồ. Rotor xoay thường có hình bán nguyệt được kết nối với Hộp cót chính thông qua bánh răng. Khi chuyển động cổ tay, rotor sẽ xoay trên một trục và một khi rotor xoay chúng sẽ truyền năng lượng của chúng qua cơ chế thích hợp với bánh răng truyền và tự động truyền lên dây cót tạo năng lượng. Điều này có nghĩa là với đồng hồ Automatic để cung cấp năng lượng cho bộ máy hoạt động, nguồn năng lượng chính là chuyển động do cổ tay tạo nên.

Khả năng tích cót của đồng hồ cơ

Khả năng tích cót là khoảng thời gian tối đa một chiếc đồng hồ có thể hoạt đồng được khi bạn không đeo chúng trên cổ tay. Hầu hết các mẫu đồng hồ cơ đều có mức dự trữ năng lượng từ 36 đến 42 giờ. Điều này có nghĩa là đồng hồ có thể chạy trong khoảng thời gian trên khi đã được lên dây đầy đủ. Mỗi mẫu đồng hồ cơ đều có mức dự trữ năng lượng khác nhau, vì thế bạn cần tham khảo model của mình để làm quen với mức dữ trự năng lượng từ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động đúng mức.

Mức năng lượng dữ trự trên 1 chiếc đồng hồ Panerai
Mức năng lượng dữ trự trên 1 chiếc đồng hồ Panerai có thể lên đến 8 ngày

Đồng hồ tự động có cần lên dây bằng tay hay không?

Có, chúng ta cần làm vậy. Khi sử dụng lần đầu tiên đồng hồ automatic, dây cót vẫn chưa được lên dây hoàn toàn. Bạn cần di chuyển động hồ để rotor có thể quay, khi đó đồng hồ sẽ bắt đầu tự động lên dây cho dây cót. Nhưng lúc này đồng hồ sẽ không được cung cấp đầy đủ năng lượng cho dây cót vì nó chỉ cung cấp năng lượng tạm thời và mức dự trữ năng lượng vẫn chưa xuất hiện.

Đồng hồ tự động lên dây cót cũng nên lên cót bằng tay
Đồng hồ cơ tự động cũng nên lên cót thêm bằng tay để đồng hồ đạt hiệu năng hoạt động tốt nhất

Do đó, điều quan trọng trước tiên chính là hãy lên dây cót bằng núm điều chỉnh khoảng 30-40 lần, đủ để dây cót căng cứng hoàn toàn. Khi dây cót đã hoàn toàn căng cứng và đồng hồ sẽ hoạt động ổn định, rôto sẽ tiếp tục thực hiện công việc của nó bằng cách liên tục cung cấp năng lượng và mức năng lượng dữ trữ sẽ được cung cấp liên tục.

Một quan niệm sai lầm mà nhiều người hay mắc phải khi nhắc đến đồng hồ “automatic” đó chính là đồng hồ automatic không cần phải lên dây. Đó là suy nghĩ không đúng khi cho rằng một chiếc đồng hồ đã được lên dây hoặc gần đến hết mức năng lượng dữ trự là chỉ cần đeo trên tay là nó sẽ được cung cấp năng lượng hoàn toàn. Điều này chỉ cung cấp năng lượng cho đồng hồ trong khoảng thời gian ngắn và giữ cho đồng hồ hoạt động khi tay còn di chuyển, nếu tay không hoạt động đều đặn thì đồng hồ sẽ ngừng chạy.

Một khi bạn lên dây cót đồng hồ đều đặn, điều này giúp đồng hồ sẵn sàng để được đeo mỗi ngày, hoạt động của tay đủ để giữ cho đồng hồ được cung cấp năng lượng đều đều ngay cả khi bạn tháo đồng hồ để đi ngủ. Tuy nhiên, để an toàn chúng tôi khuyên bạn nên lên dây đồng hồ 100% nếu nó không được đeo trong khoảng thời gian lớn hơn khả năng tích cót của đồng hồ.

Đối với những người không hay hoạt động như dân văn phòng thì việc ngồi máy tính nhiều giờ mỗi ngày không phải lúc nào cũng có cơ hội hoạt động cổ tay để cung cấp năng lượng cho đồng hồ, trong trường hợp này để đảm bảo đồng hồ vận hành ổn định, cần lên dây cót qua núm điều chỉnh từ 30 – 40 lần.

Đồng hồ tự động lên dây cót có thể bị quá tải không?

Không. Đồng hồ tự động có một cơ chế trong chuyển động sẽ làm mất đi sự di chuyển của bánh răng một khi nó được lên dây hoàn toàn. Tức có nghĩa là khi bạn đã lên lên dây cót từ 30-40 lần, nếu tiếp tục lên cót cơ chết trượt sẽ tự động xả bớt cót để tránh đứt cót.

Đồng hồ tự động lên dây cót có bị quá tải không?
Đồng hồ tự động lên dây cót có bị quá tải không?

Làm thế nào để lên dây cót một chiếc đồng hồ tự động?

Đồng hồ được lên dây thông qua núm điều chỉnh, thường là được xoay theo chiều kim đồng hồ. Giữ núm điều chỉnh ở vị trí đẩy vào và quay theo chiều kim đồng hồ. Nếu đồng hồ có núm điều chỉnh vít xoắn, trước tiên cần tháo núm điều chỉnh trước khi lên dây.

Trên đây là 5 điều cần biết về đồng hồ cơ mà SHOPDONGHO.com muốn thông tin đến bạn đọc ngày hôm nay. Hi vọng qua một số câu hỏi và câu trả lời trên đã giúp bạn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến đồng hồ automatic. Hãy chăm sóc và giữ gìn chiếc đồng hồ automatic thật cẩn thận cũng như đừng quên không lên dây cót cho chúng nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post