Trending

Lịch sử bí mật của những món bánh ngọt ngon nhất Nhật Bản

Truyền thuyết kể rằng một nhóm tu sĩ Bồ Đào Nha khi đang đi tàu đến Ma Cao thì gặp thời tiết xấu, nên đã cập bến Nagasaki, giúp thay đổi nền ẩm thực Nhật Bản.

Việc cập cảng tình cờ làm thay đổi Nhật Bản và nền ẩm thực của nước này mãi mãi khi các vị khách mang đến một nguyên liệu đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích: đường.

Vào thế kỷ 16, Nagasaki trên đảo Kyushu là thành phố duy nhất mà người nước ngoài có thể giao thương với người Nhật. Kết quả là nhiều món wagashi (đồ ngọt) được yêu thích ngày nay ở Nhật có nguồn gốc từ Kyushu.

Bánh castella, loại bánh ngọt nổi tiếng của Nhật Bản. Ảnh: Alamy stock

Bánh castella, loại bánh ngọt nổi tiếng của Nhật Bản. Ảnh: Alamy stock

Một trong số đó là castella, loại bánh ngọt lấy cảm hứng từ Bồ Đào Nha nhưng có thành phần tạo nên sự đặc trưng của món Nhật: xi-rô mizuame, được làm từ gạo nếp trộn mạch nha. Bánh castella được cắt thành từng miếng vuông, gói riêng trong bao bì nhiều màu sắc rồi cho vào hộp quà. Nơi tốt nhất để mua các món đồ ngọt về làm quà là ở Fukusaya, chuỗi cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng và mở địa điểm bán hàng đầu tiên ở Nagasaki năm 1624. Dù có nhiều loại castella có vị đặc biệt như hoa anh đào vào mùa xuân hay chocolate vào dịp Giáng sinh nhưng vị cổ điển vẫn bán chạy nhất, theo nhân viên cửa hàng.

Món ngọt châu Âu khác được người Nhật biến tấu là macaron với phiên bản địa phương làm bằng bột đậu phộng thay vì bột hạnh nhân, mang hương vị truyền thống của Nhật như trà xanh, đậu đỏ.

Trong 50 năm qua, bánh ngọt đã có bước phát triển lớn ở Nhật. Nhiều tiệm bánh ngọt châu Âu và toàn thế giới lấy cảm hứng từ các sản phẩm của Nhật, theo Michele Abbatemarco, đầu bếp làm bánh trong một nhà hàng tại khách sạn Four Seasons, Tokyo.

Một trong những loại kẹo phổ biến, du khách dễ nhận biết nhất Nhật là konpeito, cũng có mối liên hệ với ẩm thực Bồ Đào Nha. Những viên đường nhỏ, có màu nhạt trông giống như những ngôi sao hoặc bông hoa. Trong quá khứ, đường là một nguyên liệu đắt tiền tại Nhật, chỉ người giàu và giới quý tộc mới dùng đến. Theo truyền thống, các vị khách của Hoàng gia như nguyên thủ và các thành viên hoàng gia của quốc gia khác sẽ nhận được những hộp kẹo bằng bạc làm quà chào mừng khi họ tới các sự kiện quan trọng.

Một hũ kẹo konpeito nhiều màu sắc. Ảnh: Alamy stock

Một hũ kẹo konpeito nhiều màu sắc. Ảnh: Alamy stock

Ngày nay, một số đầu bếp tại Nhật đang cố gắng phục hồi các sản phẩm địa phương trước khi đường được nhập khẩu vào đất nước. Đầu bếp Abbatemarco đã tìm được một số loại mật ong quý hiếm được sử dụng để làm ngọt thực phẩm trước khi đường xuất hiện.

Tại Est, nhà hàng Pháp được trao sao Michelin của Four Seasons, nhóm của Abbatemarco đã làm ra những chiếc bánh nhỏ có hương vị mật ong. Đối với anh đó là cách tôn vinh những nhà sản xuất bánh nhỏ của Nhật Bản khi bày bán các loại bánh cho du khách.

Anh Minh (Theo CNN)

Post a Comment

Previous Post Next Post