Trending

Bộ Thoát Co-Axial của Omega là gì và Tại Sao Bộ Thoát này là Tối Ưu?

Bộ thoát Co-Axial là gì? nó được sáng tạo bởi ai, và tại sao chỉ có Omega mới sử dụng nó trong các cỗ máy của mình, hãy tìm hiểu cùng SHOPDONGHO.com nhé.

NHỮNG Ý TƯỞNG ẤP Ủ VỀ BỘ THOÁT CO-AXIAL CỦA GEORGE DANIELS

Ý tưởng tạo ra một bộ thoát (Escapement) với hiệu suất cao hơn đã nảy sinh cách đây khoảng 40 năm trước. Nó được ấp ủ bởi tâm trí thiên tài của một nghệ nhân bậc thầy người Anh, người đã nỗ lực để trở thành một trong những thợ làm đồng hồ vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Sau nhiều nỗ lực để tìm ra một bộ thoát sẽ hoạt động tốt hơn so với bộ thoát đòn bẩy (Lever escapement). Cuối cùng George Daniels đã thiết kế ra bộ thoát “Co-Axial”. Bộ thoát siêu hạng này hiện đang là trái tim cho đa số đồng hồ Omega và là yếu tố chính trong việc đáp ứng các yêu cầu chất lượng vượt trội mà thương hiệu này đặt ra.

Chắc chắn một điều Bộ Thoát là một trong những phần quan trọng nhất của đồng hồ. Có thể coi nó là bộ não của bộ máy đồng hồ bởi tầm quan trọng của nó, hoặc một số người coi đó là trái tim cho chiếc đồng hồ. Nó là bộ phận kiểm soát năng lượng được giải phóng từ hộp cót. Nó hoạt động kết hợp với bộ dao động và tạo ra các xung để cung cấp năng lượng cho bộ dao động hoạt động, đổi lại nó được điều chỉnh bởi bộ dao động. Vai trò của nó rất quan trọng trong nhiệm vụ tăng độ chính xác, ổn định và độ bền cao hơn của bộ máy đồng hồ.

BỘ THOÁT CO-AXIAL ĐƯỢC PHÁT MINH CÁCH ĐÂY KHOẢNG 50 NĂM

Bộ thoát đòn bẩy, được sử dụng trong đại đa số đồng hồ, đã được Thomas Mudge phát minh ra khoảng 250 năm trước. Mặc dù nó đã được áp dụng phổ biến, nhưng nó có một nhược điểm nho nhỏ: DẦU. Ma sát trượt của nó làm cho việc bôi trơn cần phải được tối ưu, và nó làm ảnh hưởng đến sự ổn định của tốc độ đồng hồ theo thời gian. Trong nhiều năm qua, sự phát triển của các bộ thoát mới một lần nữa được coi là các giới hạn mới mà một nhà chế tác đồng hồ phải vượt qua – một vinh quang cho các chế tác đồng hồ đầy kỹ năng và sáng tạo nhất.

Tuy nhiên, lĩnh vực nghiên cứu này thực sự bắt đầu khoảng 50 năm trước, khi George Daniels đặt câu hỏi về có hay không sự ưu việt của bộ thoát đòn bẩy (Lever Escapement). Sau nhiều nỗ lực, ông đã phát triển thành công bộ thoát Co-Axial, một bộ thoát tuyệt vời thể hiện sự khéo léo đến tột đỉnh. Ngày nay, Bộ thoát Co-axial – đứa con tinh thần của ông là sản phẩm bộ thoát duy nhất khác được sản xuất ở quy mô công nghiệp, tất nhiên song hành với nó vẫn là bộ thoát đòn bẩy.

BỘ THOÁT CO-AXIAL & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐẦU TIÊN

George Daniels đã nhiều lần đến Thụy Sĩ để trình bày phát minh của mình cho một số thương hiệu. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp đồng hồ đang trải qua một cuộc cách mạng đích thực với sự xuất hiện của điện tử và thạch anh được coi là tương lai của ngành chế tạo đồng hồ. Đầu tiên ông đưa ra các bản vẽ về bộ thoát của mình trong một chiếc đồng hồ bỏ túi nhưng không thành công. May mắn thay, Daniels không phải là một người dễ từ bỏ, ông tiếp tục thuyết phục và được đồng ý.

Ứng dụng đầu tiên của bộ thoát Co-Axial vào đồng hồ đeo tay có từ năm 1974/75, khi George Daniels tự tay sản xuất các bộ phận để phù hợp với bộ thoát Co-Axial của mình vào cỗ máy Omega Speedmaster Mark 4.5 của cá nhân ông – một phần của lịch sử, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Omega ở Biel. Ông đã tạo ra một nguyên mẫu đồng hồ đeo tay thứ hai (một chiếc đồng hồ đeo tay mỏng hơn) và ông lại giới thiệu nó với một số thương hiệu nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ.

BỘ THOÁT CO-AXIAL ĐƯỢC SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP BỞI OMEGA

Tuy nhiên, chỉ đến đầu những năm 1990, Daniels mới tìm thấy sự hỗ trợ và đưa bộ thoát Co-Axial phát triển và sản xuất ở quy mô công nghiệp hóa bởi Omega, một thương hiệu nổi tiếng về lịch sử, có danh tiếng độc đáo trong lĩnh vực đồng hồ bấm giờ. Tuy nhiên, yếu tố quyết định cuối cùng của thành công này thuộc về sự hậu thuẫn cá nhân của Nicolas G. Hayek, Chủ tịch công ty mẹ Omega-Tập đoàn Swatch, tập đoàn sản xuất công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Xem thêm dịch vụ sửa chữa, lau dầu đồng hồ Omega

Lần Đầu Cỗ Máy Co-Axial được đưa vào Caliber 2500

Bộ máy đầu tiên được thương mại hóa với bộ thoát Co-Axial là Caliber 2500, được tung ra thị trường vào năm 1999 thành một chiếc đồng hồ cụ thể, De Ville được làm mới. Kể từ đó, Omega đã giới thiệu Bộ thoát Co-Axial vào gần như toàn bộ các bộ sưu tập của mình – ngoại trừ mẫu đồng hồ đáng chú ý Speedmaster Moonwatch, gần như không thay đổi so với các tiêu chuẩn chính xác được NASA phê duyệt năm 1965, bao gồm cả bộ máy chuyển động của nó (Caliber 321, sau đó là Caliber 861 và Caliber 1861).

Calibre 2500 ban đầu là một cỗ máy ETA 2892 được sửa đổi và trang bị bộ thoát Co-Axial (vẫn có dao động 28.800vph), trong khi đồng hồ bấm giờ Omega Co-Axial giới thiệu vào năm 2003 dựa trên bộ chuyển động Frédéric Piguet. Tuy nhiên, Omega đã sớm thực hiện việc phát triển các calibre được xây dựng theo mục đích của riêng mình để tối ưu hóa hoàn toàn tiềm năng của công nghệ Co-Axial. Trong số các cải tiến khác, không gian cho bộ thoát đã được thực hiện, để tối ưu hóa chuỗi động học và giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật mới nhất từ ​​thương hiệu.

Một số cải tiến Nhỏ giúp tăng hiệu Suất của Bột Thoát Co-Axial

Điều thú vị là các chuyển động của sê-ri 8500 và 8520 chạy ở tần số khá lạ (25200 dao động mỗi giờ) được xác định bởi Omega là tối ưu. Bộ máy Caliber 2500 cũng vậy, mặc dù ban đầu nó được giới thiệu với tần số 28800vph. 8800 chạy ở 25200 vph. Cuối cùng, dòng Chronograph 9300 chạy ở dao động 28.800 vph. Đương nhiên, các cỗ máy Co-Axial đã được kết hợp những tiến bộ và cải tiến kỹ thuật mới nhất của Omega khi chúng được giới thiệu.

BỘ THOÁT CO-AXIAL và NHỮNG CẢI TIẾN KHÁC CỦA OMEGA

Công nghệ silicon – sử dụng cho dây tóc đồng hồ (Si14). Mục đích là để sử dụng khả năng kháng từ ​​tính của silicon, cũng như tính ổn định và khả năng đàn hồi của nó. Điều đó làm độ chính xác trong sản xuất và khả năng định hình hình học hoàn hảo của dây tóc Silicon trở nên cực kì nổi bật.

>>> Đọc thêm bài viết: Các nhà sản xuất dây tóc đồng hồ nổi tiếng

Công nghệ chống từ tính – đặc biệt là pivot (điểm hỗ trợ cố định trục bánh xe cân bằng) làm từ NivaGauss, hệ thống chống sốc (Nivachoc) được làm từ vật liệu đàn hồi tốt, v.v.

Vàng Sedna – một hợp kim vàng mới đó là sự kết hợp của vàng, đồng và paladi. Đây là công vật liệu vàng hồng siêu bền màu, độc quyền của Omega.

Hộp cót – bề mặt bên trong của hộp cót được phủ 1 lớp DLC (diamond-like carbon surface- một loại vật liệu siêu trơn)

Chứng nhận – Chứng nhận COSC (hiện tại cho tất cả các chuyển động Co-Axial). Chứng nhận kháng từ. Chứng nhận METAS.

OMEGA KHẲNG ĐỊNH TÊN TUỔI VỚI CÁC CỖ MÁY CÓ BỘ THOÁT CO-AXIAL

Độ tỉ mỉ trong hoàn thiện chất lượng của Omega là cực cao

Dây chuyền sản xuất Co-Axial trong Villeret cho thấy rất nhiều sự tỉ mỉ về chất lượng tại Omega. Tạm thời quên đi sự hấp dẫn của thợ sửa đồng hồ độc lập ở đây (mặc dù đây là điều tốt đây không phải là mục đích của một thương hiệu như Omega). Công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến được sử dụng xuyên suốt để đảm bảo chất lượng tối ưu, hoạt động ổn định với mức sai số cho phép và yêu cầu nghiêm ngặt của Omega. Vì vậy, có thể nói những cố máy co-axial đạt hiệu suất rất cao, đó thực sự là một trong những cỗ máy nền tảng của Omega.

Omega nâng bảo hành của mình lên tới 3 đến 5 năm

Điều này cho phép Omega cung cấp bảo hành 3 năm trung bình trên ngành cho đồng hồ của họ với các bộ thoát Co-Axial và là 5 năm cho một mẫu đồng hồ sử dụng một sợi tóc Si14 và cho các cỗ máy 8500/8501.

Mặc dù sở hữu cả một dây truyền hiện đại trong quá trình sản xuất, nhưng vẫn có những thủ công về cỗ máy là đáng kể. Độ hoàn thiện của các cỗ máy chuyển động thực sự rất đẹp và tinh tế với các tính năng đặc biệt như Geneva waves với hoa văn arabesque tỏa ra từ trung tâm của các bộ máy hoặc quả văng vàng. Cầu cân bằng đầy đủ trên các phiên bản sang trọng (được sử dụng cho đồng hồ vàng/kim loại quý) .

Như vậy SHOPDONGHO.com đã giới thiệu cho bạn về một phát minh của George Daniels, một phát minh tuyệt vời và chỉ có Thương Hiệu Omega thực sự tối ưu được trong các cỗ máy của mình. Không một thương hiệu nào dám thay đổi để phù hợp với Bộ Thoát Co-Axial trừ Omega.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết về: Dây Tóc Đồng Hồ được Sản Xuất như thế nào?

Xem thêm các dịch vụ sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ

Post a Comment

Previous Post Next Post