Trending

Côtes de Genève – Những Họa Tiết trên Máy Đồng Hồ Cao Cấp

Chúng ta thấy rất nhiều kiểu thiết kế hoa văn trong bước hoàn thiện đồng hồ một cách hết sức tinh tế, và đây cũng chính là một trong những yếu tố làm chiếc đồng hồ trở nên đắt giá. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu về sự hoàn thiện vân Côtes de Genève trong chế tạo đồng hồ.

Họa tiết Côtes de Genève ngày càng phổ biến

Các họa tiết Côtes de Genève là nổi tiếng nhất trong tất cả các đồ trang trí trang trí cho các bộ máy đồng hồ. Có lẽ điều này là do tên của nó ban đầu có vẻ vừa nổi bật và hơi lạ, hoặc có thể vì nó hiện diện quá nhiều trên các máy đồng hồ. Dù thế nào đi nữa, mô hình này bắt nguồn từ các bề mặt trơn nhẵn của các chuyển động cơ học. Là một cảnh tượng quen thuộc trong bối cảnh chế tạo đồng hồ – đến mức người ta gần như quên rằng việc hoàn thiện không phải là một yếu tố thẩm mỹ đơn thuần.

Vân Côtes de Genève được sử dụng hoàn thiện máy Omega
Vân Côtes de Genève được sử dụng hoàn thiện máy Omega

Côtes de Genève được chế tạo như thế nào?

Nói đúng ra, vân Côtes de Genève là những vết xước. Những vết xước này được kiểm soát, có hệ thống và thực hiện cẩn thận, nhưng dù sao chúng ta đều công nhận là trầy xước. Khi nó xuất hiện từ quá trình gia công, chất liệu mà từ đó các chuyển động được thực hiện bị trầy xước. Sau khi được đánh bóng và phun cát với độ mịn khác nhau, kim loại trải qua quá trình xử lý mạ điện bằng vàng hoặc rhodium, tạo cho nó một màu xám đặc biệt. Do đó, trong màu sắc mới của nó, thành phần được đặt dưới một máy tiện thực hiện chuyển động quay, tịnh tiến (song song). Một đầu công cụ bằng gỗ hoặc giấy nhám xoay trên trục của nó cũng như dọc theo đường ray chuyên dụng. Nó được uốn cong về phía trước một chút và vẽ một sọc dọc, cũng như theo dõi một họa tiết hình bán nguyệt được chải tinh xảo. Những vết xước nhỏ này bắt ánh sáng và che giấu dấu vết gia công cuối cùng. Côtes de Genève cũng có phiên bản hình tròn, trong đó công cụ được đặt trên một tàu sân bay quay không có chuyển động tịnh tiến.

Đồng Hồ bỏ túi A Hamilton 917 với họa tiết Côtes de Genève
Đồng Hồ bỏ túi A Hamilton 917 với họa tiết Côtes de Genève

Côtes de Genève vào đầu thế kỷ 20

Họa Tiết Côtes de Genève thực sự ra đời vào đầu thế kỷ 20. Và trong khi nó được sinh ra ở Geneva, nó đã sớm tìm thấy đường đi khắp các thung lũng đồng hồ. Nó sinh ra với ba mục đích khác nhau.

➣ Đầu tiên là đơn giản: trượt một thành phần dọc theo một trục cụ thể là quá trình trang trí đơn giản nhất và đơn giản nhất để tự động hóa.

➣ Thứ hai là tăng cường vẻ đẹp của các bộ phận. Chính việc nó trở nên được sử dụng rộng rãi có thể che khuất sự thật hiển nhiên rằng việc thực hiện tỉ mỉ và ánh sáng thuận lợi kết hợp với nhau khiến Côtes de Genève trở nên vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là vì bây giờ chúng thường được nhìn thấy rõ ràng. Trong khi chế tạo đồng hồ truyền thống của Thụy Sĩ thường sử dụng hình thức trang trí này để tô điểm cho các cầu máy, nằm ở mặt sau của vỏ và do đó là mặt nằm trên cổ tay, sự phổ biến ngày càng tăng khi mặt đáy của đồng hồ được làm bằng kính (sapphire). Triển Lãm đã đưa Côtes de Genève lên hàng đầu về cơ khí thẩm mỹ.

Bulgari - Côtes de Genève
Bulgari – Côtes de Genève

Tuy nhiên, như thường thấy trong chế tạo đồng hồ, tăng cường sự hấp dẫn thẩm mỹ không phải là một hoạt động hoàn toàn vô cớ. Mặc dù chế tạo đồng hồ của Geneva từ lâu đã được biết đến với sự tinh tế và trang trí của nó.

➣  Vân Côtes de Genève cũng phục vụ mục đích thứ ba, vì những vết xước này tạo ra một bề mặt thô ráp hút bụi. Trong thời đại của những chiếc đồng hồ bỏ túi có mặt sau mở, phần thô ráp này được sử dụng nhiều như một miếng dán trên chân gỗ. Nhưng khi thiết kế đồng hồ  dần dần được đóng lại và do đó kín khít hơn, Côtes de Genève đã nhận được tầm quan trọng mới đó là trang trí. Côtes de Genève là một phần đáp ứng cho vấn đề này, vì kết thúc này phục vụ cho việc bắt các hạt vi mô bay xung quanh các xưởng và để ngăn chúng lắng đọng trong dầu và trên các viên ngọc hoặc pivots chuyển động. Thật hữu ích, họ đã chứng minh rằng các nhà sản xuất đồng hồ Đức của khu vực Sachsen cũng đã áp dụng chúng, mặc dù dưới tên vân sọc Glashütte.

Trên đây là một số thông tin mà SHOPDONGHO.com muốn gửi đến bạn đọc ngày hôm nay về Côtes de Genève – Những Họa Tiết trên Máy Đồng Hồ Cao Cấp. Cùng theo dõi chuyên mục Kiến Thức Đồng Hồ tại SHOPDONGHO.com để có những thông tin bên lề thú vị về những cỗ máy của đồng hồ nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post