Trending

Lịch sử đồng hồ Patek Philippe Calatrava, mẫu đồng hồ lịch sự huyền thoại - Phần 1.

Lịch sử đồng hồ Patek Philippe Calatrava, mẫu đồng hồ dresswatch huyền thoại, bắt đầu từ năm 1932 và là biểu tượng của sự thanh lịch và tinh tế. Với thiết kế đơn giản, mặt số trắng tinh xảo và vỏ vàng hồng đẹp mắt, đồng hồ Calatrava đã trở thành biểu tượng của thế giới thượng lưu và cảm hứng cho nhiều thương hiệu nổi tiếng. Đây là một trong những mẫu đồng hồ có giá trị và danh tiếng cao nhất trên thị trường hôm nay.

Trở thành mẫu đồng hồ dresswatch huyền thoại, được yêu thích nhất của Patek Philippe chính là dòng đồng hồ Calatrava đơn giản và trang nhã. Trong bài viết này, cùng Từ điển đồng hồ tìm hiểu lịch sử của dòng đồng hồ Patek Philippe Calatrava với mẫu xuất hiện đầu tiên năm 1932, có số hiệu ref. 96.

Không cần quá nhiều lời giới thiệu, Patek Philippe vẫn luôn là một trong những trụ cột vững chắc trong giới chế tác đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp. Đại diện cho sự đẳng cấp, đắt đỏ chính là những cỗ máy thời gian nhà Patek Philippe. Luôn đi đầu về mặt chế tác, chiếc đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên hay đồng hồ lịch thường niên đầu tiên đều là những đứa con tinh thần đến từ thương hiệu này.

Bản vẽ gốc của Patek Philippe Calatrava Reference 96, bởi David Penney (trái) - Một trong những phiên bản đầu tiên của Reference 96, từ Bảo tàng Patek Philippe
Bản vẽ gốc của Patek Philippe Calatrava Reference 96, bởi David Penney (trái) – Một trong những phiên bản đầu tiên của Reference 96, từ Bảo tàng Patek Philippe

Mẫu đồng hồ Dresswatch huyền thoại, được yêu thích nhất của Patek Philippe chính là dòng đồng hồ Calatrava trang nhã. Trong bài viết này, cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu lịch sử sơ khai của của dòng đồng hồ Patek Philippe Calatrava với mẫu xuất hiện đầu tiên năm 1932, có số hiệu ref. 96.

Thời Gian Khó Khăn Của Patek Philippe

Ngày nay, sẽ khó có ai nghĩ Patek Philippe sẽ gặp khó khăn về tài chính, thậm chí ý nghĩ đó còn được cho là lố bịch. Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã chứng tỏ mình không tuân theo các xu hướng và dường như hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái gần đây của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Tuy nhiên, đầu thế kỉ 20, Patek Philippe & Cie đã gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Mặc dù có rất nhiều bằng sáng chế và giải thưởng, cũng như một danh sách khách hàng phong phú bao gồm các nhà sưu tập nổi tiếng nhất thế giới vào thời điểm đó, công ty vẫn gặp khó khăn.

Jean và Charles Henri Stern
Jean và Charles Henri Stern

Calatrava được cho là mẫu đồng hồ đã cứu cánh công ty Philippe & Cie khỏi cơn khủng hoảng diễn ra trong ngành đồng hồ đầu thế kỷ 20. Quay ngược trở lại vào năm 1932, hai anh em Jean và Charles Henri Stern đã mua lại quyền kiểm soát công ty. Đồng thời cả gia đình họ còn sở hữu riêng nhà máy sản xuất mặt số riêng cho Patek Philippe cùng nhiều nhà sản xuất thời kỳ đó.

Để ổn định tình hình của công ty mới, hai anh em Jean và Charles Henri Stern buộc phải đưa ra chính sách mới nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng bằng việc tung ra một mẫu đồng hồ cao cấp, đơn giản, có độ nhận diện cao. Và mẫu đồng hồ được đưa ra là Patek Philippe Calatrava Ref. 96.

Đồng Hồ Patek Philippe Calatrava Ref 96

Mặc dù trong chiến tranh thế giới thứ nhất đồng hồ đeo tay được sử dụng khá nhiều, nhưng đến thời bình, đồng hồ đeo tay vẫn khá xa lạ. Ban đầu, đồng hồ đeo tay được sử dụng chủ yếu trong môi trường quân đội, nhưng dần dần thiết kế này còn cho thấy sự hữu ích đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác. Đồng hồ bỏ túi trước đây là vật bất li thân với nhân viên ngành đường sắt, thì tại thời điểm này đã trở nên lỗi thời hơn bởi sự bùng lên mạnh mẽ của ô tô cùng ngành hàng không.

Những cỗ máy thời gian trong thời điểm này buộc phải đạt được những tiêu chí: chính xác, bền bỉ đi cùng thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ. Và chiếc Calatrava đầu tiên xuất hiện vào năm 1932 đã thực hiện được tất cả điều đó. Cái tên Calatrava bắt nguồn từ thánh giá Calatrava – một biểu tượng của các hiệp sĩ dòng đền trong cuộc chiến bảo vệ pháo đài Calatrava chống lại người Moor vào năm 1158.

Đồng thời biểu tượng chữ thập Calatrava còn được đăng ký làm nhãn hiệu cùng tên gọi Patek Philippe & Cie vào ngày 27/4/1887. Nhưng phải đến 1960 hệ thống ký hiệu này mới xuất hiện thường xuyên trên những cỗ máy thời gian nhà Patek Philippe.

Calatrava ref. 96 được lấy cảm hứng từ nghệ thuật Bauhaus, đề cao tính tối giản trong thiết kế, nên nhìn chung mẫu đồng hồ này không có quá nhiều chi tiết rườm rà. Thiết kế tối giản này được vẽ ra bởi David Penney, hướng đến chức năng nguyên thủy nhất của một chiếc đồng hồ.

Calatrava lấy cảm hứng từ nghệ thuật tối giản
Calatrava lấy cảm hứng từ nghệ thuật tối giản

Không có quá nhiều chi tiết, không có quá nhiều điểm nhấn, trong vòng hơn 80 năm kể từ khi ra đời, mẫu đồng hồ Calatrava không có nhiều thay đổi. Hiện nay, những mẫu Calatrava cổ rất vẫn rất được giới sưu tầm săn đón.

Vỏ đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref 96

Patek Philippe Calatrava ref. 96 sở hữu bộ vỏ khung tròn đường kính 31mm và dày 9mm, nắp lưng kín cùng vành bezel dẹt được đánh bóng trơn tru. Càng nối dây được gắn chặt luôn vào bộ vỏ khung cùng thiết kế vạt chéo, để phù hợp với kích thước cổ tay.

Điểm khiến Calatrava trở nên đặc biệt bởi mặt số thiết kế dạng tối giản. Tại thời điểm đó, đối nghịch với đại đa số những mẫu đồng hồ được thiết kế phức tạp theo xu hướng Art Deco, Calatrava lại hiện lên với vẻ ngoài hiện đại, đơn giản. Với mục đích duy nhất chỉ là xem thời gian, Calatrava Ref. 96 phiên bản đầu sở hữu mặt số với cọc chỉ giờ hình thang đính nổi ngoài cùng, bộ kim dáng Dauphine và một mặt số phụ tính giây độc lập tại góc 6 giờ. Về cơ bản, thiết kế này được Patek Philippe giữ vững trong nhiều năm, thể hiện một phong cách thiết kế xuyên suốt của hãng, được xem là một trong những đặc điểm nhận dạng quen thuộc.

Máy đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref 96

Cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 96 là bộ máy 12 Ligne từ nhà sản xuất LeCoultre. Tại thời điểm đó, Patek Philippe vẫn luôn sử dụng bộ máy nhà LeCoultre cho những cỗ máy thời gian của hãng. Từ năm 1934 trở đi, cỗ máy in-house 12’’’120 đã thay thế cho bộ máy được sử dụng của LeCoultre.

Máy đồng hồ Patek Philippe Calatrava
Máy đồng hồ Patek Philippe Calatrava

Các mẫu đồng hồ Patek Philippe Calatrava

Được sản xuất trong vòng hơn 40 năm (1932-1973), Patek Philippe Calatrava Ref. 96 đã gặt hái được nhiều thành công cũng như có tiếng vang nhất định. Đồng thời, cũng nhiều biến thể của mẫu đồng hồ này được phát triển và đưa ra công chúng.

Patek Philippe Calatrava Ref. 96 nguyên mẫu ngoài có kim giờ và phút trung tâm với mặt số phụ đếm giây góc 6 giờ trên mặt số, thì có một biến thể khác mà không có sự xuất hiện của mặt số phụ nữa. Biến thể có tên gọi là Indirect Central Seconds. Phiên bản này vẫn được cung cấp năng lượng bởi bộ máy gốc, nhưng kim giây đã được tích hợp vào vị trí trung tâm cùng kim giờ và kim phút. Đây là sản phẩm ra đời bởi sự kết hợp giữa Victorin Piguet và Patek Philippe.

Phiên bản Calatrava có kim giây nằm ở trung tâm
Phiên bản Calatrava có kim giây nằm ở trung tâm

Bên cạnh với mẫu Indirect Central Seconds, một phiên bản ít được biết đến hơn cũng có thể được tìm thấy. Phiên bản No Seconds được biết đến mà không có sự góp mặt của kim giây. Với phiên bản này, nhà sản xuất không sử dụng bộ máy 12”’120, mà là một bộ máy cũ hơn.

Phiên bản đồng hồ Patek Philippe Calatrava không có kim giây
Phiên bản đồng hồ Patek Philippe Calatrava không có kim giây

Mặt số với hệ thống cọc số Breguet của chiếc Patek Philippe Calatrava Ref. 96 là một trong những phiên bản được yêu thích nhất. Đặc biệt là những mẫu đi kèm mặt số tráng men (enamal dial). Phiên bản sử dụng chữ số Breguet còn có cả hai biến thể kim giây trung tâm hoặc mặt số phụ tính giây.

Hệ thống cọc số Breguet của chiếc Patek Philippe Calatrava Ref. 96
Hệ thống cọc số Breguet của chiếc Patek Philippe Calatrava Ref. 96

Cũng có một số ít những chiếc Patek Philippe Calatrava Ref. 96 được nhà sản xuất cung cấp với bộ vỏ khung bằng thép. Và so với những phiên bản có bộ vỏ khung bằng vàng, Calatrava Ref. 96 trong phiên bản thép còn hiếm và có giá trị sưu tầm hơn nhiều. Đặc biệt, phiên bản này còn có đặc trưng bởi hệ thống cọc chỉ giờ số Ả Rập, đem đến cái nhìn thể thao hơn.

Patek Philippe Calatrava Ref. 96 được làm từ vỏ thép
Patek Philippe Calatrava Ref. 96 được làm từ vỏ thép

Khá đặc biệt, là những gì nhắc đến phiên bản Sector Dial của mẫu Patek Philippe Calatrava Ref. 96. Mặt số xuất hiện với những vòng tròn đồng tâm. Vòng ngoài cùng sát bộ vỏ khung dùng để đếm phút, vòng bên trong chia thành 12 phần để tính giờ. Lối thiết kế kiểu này khá là phổ biến ở thời điểm hiện tại. Thực tế mẫu Patek Philippe ref. 5296 có nguồn cảm hứng từ chiếc Patek Philippe ref. 96 SC xuất hiện năm 1934.

phiên bản Sector Dial của mẫu Patek Philippe Calatrava Ref. 96
phiên bản Sector Dial của mẫu Patek Philippe Calatrava Ref. 96

Mặc dù Calatrava ref. 96 chưa từng được thiết kế để sử dụng như môt chiếc đồng hồ phi công thực thụ, nhưng có một phiên bản xuất hiện với phong cách của một mẫu đồng hồ phi công. Phiên bản này sở hữu hệ thống cọc số chỉ giờ dạng Ả Rập kích thước lớn, phủ chất phát quang đi kèm mặt số màu đen tương phản. Khá là tình cờ, phiên bản này được cho là tiền thân của mẫu Patek Philippe ref. 5522A Calatrava Pilot.

phong cách của một mẫu đồng hồ phi công của Calatrava
phong cách của một mẫu đồng hồ phi công của Calatrava

Dù với phong cách thiết kế mặt số có đôi phần khác nhau, những chiếc Patek Philippe Calatrava vẫn là món đồ đeo tay phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Để xem sự thay đổi của Calatrava trong giai đoạn tiếp theo, cùng dõi theo bài viết của Từ điển đồng hồ trong thời gian tới!

Như vậy đây là phần 1 cho một lịch sử dài dòng của dòng đồng hồ đắt giá của Patek Philippe Calatrava. Sẽ còn phần 2 và phần 3 cho lịch sử thương hiệu này.

Post a Comment

Previous Post Next Post