Trending

10 Tính Năng Quan Trọng Trong Chế Tác Đồng Hồ Đeo Tay Cơ (phần 5)

Trong phần cuối cùng của series, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu 2 kĩ thuật cuối cùng trong 10 kĩ thuật chế tác đồng hồ đeo tay cơ cực kì quan trọng trong phần 5 này. Những kĩ thuật chế tác đồng hồ được áp dụng rất nhiều ở hiện tại. Bài viết này SHOPDONGHO.com sẽ giới thiệu cho bạn về đồng hồ đeo tay CO-AXIAL ESCAPEMENT và đồng hồ SILICON REVOLUTION.

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – CO-AXIAL ESCAPEMENT

Lịch sử của những bộ thoát tràn ngập những thất bại, hàng trăm đã được tạo ra nhưng phần lớn bị bỏ rơi do hiệu suất kém hoặc khó khăn trong sản xuất.

Ba bộ thoát đã được sử dụng chủ yếu bắt đầu với bộ thoát verge được sử dụng từ năm 1300 đến giữa thế kỷ 19. Bộ thoát Cylinder được phát minh bởi nhà chế tác đồng hồ người Anh Thomas Tompion và được sử dụng cho đến năm 1950. Bộ thoát Duplex được sử dụng trong cùng thời kỳ chủ yếu ở Anh. Tuy nhiên, cả ba trong số này phải chịu một bất lợi lớn trong việc điều chỉnh thời gian đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự cân bằng không thể dao động tự do. Bộ thoát Detante được phát minh bởi người Pháp Pierre Leroy và bộ thoát Lever được phát minh bởi người Anh Thomas Mudge đã vượt qua điều này so với những bộ thoát đầu tiên.

Bộ thoát Cylinder

Lever Escapement kết hợp sự đơn giản và độ tin cậy dẫn đến việc sử dụng rộng rãi trong hầu hết các đồng hồ đeo tay cơ học, nhưng Detante được cho là thoát năng lượng hiệu quả nhất và vẫn được sử dụng trong đồng hồ đo thời gian trên biển ngày nay. Bộ thoát co-axial, được phát minh vào khoảng năm 1974 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1980 bởi nhà chế tác đồng hồ người Anh George Daniels kết hợp những lợi thế của cả hai sự thoát hiểm này. Cung cấp cho nó độ chính xác cao hơn và giảm ma sát trượt làm cho việc bôi trơn các palet không cần thiết, điều này giúp loại bỏ một trong những thiếu sót của việc thoát đòn bẩy truyền thống. Theo Daniels, đồng trục có ‘Độ tin cậy mạnh mẽ và tỷ lệ chính xác chặt chẽ cho hiệu suất dài hạn. Kiểm tra một cái nhìn thực tế về đồng hồ George Daniels Co-Axial Chronograph được sản xuất như một bằng chứng về khái niệm cho phát minh của ông.

Co-axial được nhìn thấy lần đầu tiên trong một chiếc đồng hồ được sản xuất hàng loạt khi Omega sử dụng nó trong dòng De Ville với cỗ máy 2500 vào năm 1999. Họ khẳng định ma sát trượt ít hơn, hiệu quả cơ học lớn hơn và hiệu suất theo thời gian vượt trội theo thời gian, thoát hiểm đồng trục đã được sử dụng trong đồng hồ cao cấp của Omega kể từ đó. Việc thoát đồng trục đã cho phép Omega sản xuất một số đồng hồ đeo tay cơ học chính xác và hiệu quả nhất trên thị trường với tất cả các chuyển động đồng trục là đồng hồ bấm giờ được COSC chứng nhận. George Daniels tin rằng do lợi ích của đồng trục, rằng nó sẽ mở rộng sự phổ biến của đồng hồ cơ vào thế kỷ 21 và hơn thế nữa.

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – FREAK và SILICON REVOLUTION

Từ đầu thế kỷ này, silicon đã được sử dụng để sản xuất các linh kiện đồng hồ. Thật không ngạc nhiên khi các nhà chế tác đồng hồ đã nhanh chóng bị quyến rũ bởi silicon vì nó chỉ sở hữu loại phẩm chất hấp dẫn các nhà chế tác đồng hồ: nó rất mạnh; ánh sáng (ít hơn một phần ba trọng lượng của thép); và không từ tính. Nó cũng chống ăn mòn, ít bị biến dạng, chống sốc hơn và chủ yếu là do ma sát thấp, không cần dầu – gót chân Achilles của chế tạo đồng hồ.

Việc sử dụng các thành phần silicon có thể làm cho đồng hồ chính xác hơn, hiệu quả và bền hơn. Do đó, chúng đòi hỏi khoảng thời gian bảo trì ít thường xuyên hơn. Một phần thưởng bổ sung là các bộ phận silicon rẻ hơn và dễ sản xuất hơn các bộ phận truyền thống.

Vào năm 2001, Ulysse Nardin đã tạo ra một bước đột phá quan trọng với chiếc đồng hồ phi thường của chiếc Freak, sử dụng bộ thoát bánh xe kép độc đáo, công nghệ cao, sử dụng bánh xe silicon. Động thái tiên phong này mở ra sự khởi đầu của cuộc cách mạng silicon trong chế tạo đồng hồ.

Kể từ đó, nhiều nhà sản xuất đồng hồ khác đã sử dụng silicon. Omega nhận thấy nó miễn phí khi họ sử dụng phương pháp thoát hiểm đồng trục và hiện tại tất cả các calibre Co-axial đều được trang bị lò xo cân bằng silicon. Patek Phillipe đã tham gia vào việc sử dụng và phát triển silicon trong đồng hồ từ năm 2005, đã nộp bằng sáng chế cho bánh xe thoát silicon đầu tiên cho việc thoát đòn bẩy của Thụy Sĩ. Và trong những gì một số người coi là một động thái gây tranh cãi, năm 2011 họ đã tuyên bố rằng bánh xe cân bằng silicon sẽ dần dần được thêm vào tất cả các calibre Patek Phillipe.

Bốn calibers Breguet trước đây đã kết hợp silicon và vào năm 2006, họ đã giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên của họ với lò xo cân bằng silicon và thoát hơi. Gần đây hơn vào năm 2013, Roger Dubuis đã phát hành Excalibur Quatuor, chiếc đồng hồ silicon đầu tiên trên thế giới kết hợp với bốn cân bằng bung. Richard Mille khai thác chất lượng silicon của độ cứng, khả năng chống mài mòn, nhiệt độ và ăn mòn cũng như độ nhẹ của nó, sử dụng silicon nitride cho khung và vỏ của RM011.

Có một số bảo lưu bày tỏ về việc sử dụng tài liệu mới này; Ví dụ, các cân nhắc về thẩm mỹ, silicon không cung cấp cho bạn các cơ hội tương tự để trang trí chuyển động mà các kim loại truyền thống làm. Những bộ phận này phải được sử dụng như là gia công, theo Stephen Forsey, bộ phận mà loại trừ hoàn thiện bằng tay – một phần không thể thiếu của chế tạo đồng hồ cao cấp.

Ngoài ra còn có vấn đề thay thế phụ tùng cho đồng hồ sử dụng silicon. Vì các bộ phận làm mới từ silicon khó hơn rất nhiều so với kim loại, nên các bộ phận đó không chỉ có thể được làm lại nếu bạn không có công nghệ và kế hoạch chính xác, mà vì công nghệ sẽ phát triển, các bộ phận được tạo ra ngày nay có thể sẽ không thể tái tạo được trong tương lai. Nói rằng Maximillian Busser liên quan đến những mối quan tâm như vậy. Một vấn đề khác là một số nhà sản xuất đồng hồ nói rằng silicon, trong khi cứng, có thể quá dễ vỡ để tồn tại lâu như kim loại trong dài hạn. Họ nài nỉ rằng còn quá sớm để chứng minh hay bác bỏ điều này, nhưng ngay cả Ulysse Nardin, người đã đổi mới bằng silicon cũng đã tiến lên với một dạng silicon phủ kim cương (mà họ gọi là Diamonsil). Phiên bản silicon cứng này có thể chống lại các mối lo ngại về độ bền tiềm tàng khiến nó trở thành một bộ phận chế tạo đồng hồ cơ trong tương lai với giả định rằng chúng có thể được sao chép dễ dàng.

Nhưng cuối cùng, silicon silicon có đưa các nhà chế tác đồng hồ đến gần hơn với giấc mơ của họ về một chiếc đồng hồ cơ chạy mãi mãi mà không cần bảo trì và lý tưởng cực kỳ chính xác? Chỉ cần nhìn thấy nó đã trở thành như thế nào là một dấu hiệu rõ ràng về tầm quan trọng của nó.

Hy vọng qua series 5 phần 10 tính năng quan trọng trong chế tác đồng hồ cơ, anh em đã phần nào hiểu rõ những kiến thức cơ bản về chiếc đồng hồ đeo tay cơ. Nếu chưa theo dõi phần 1, phần 2, phần 3 và phần 4, hãy cùng Bênh Viện Đồng Hồ tham khảo lại nhé!

Post a Comment

Previous Post Next Post